Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội phối hợp với cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp quốc (UNODC) tổ chức Hội thảo triển khai Kế hoạch thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030

Đăng ngày 17 - 03 - 2022

Thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng chính phủ, ngày 05/5/2021, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Kế hoạch thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030.

Ngày 09/3/2022, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã phối hợp với cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp quốc (UNODC) tổ chức Hội thảo triển khai Kế hoạch nói trên.

Tham dự Hội thảo có đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm phụ nữ và phát triển (Trung ương Hội LHPN Việt Nam); đại diện Sở LĐTBXH và Chi cục/Phòng PCTNXH của 33 tỉnh, thành phố phía Nam; Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, Lực lượng bảo vệ biên giới Australia (ABF), Cảnh sát liên bang Australia; Đại sứ quan Anh; đại diện các tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Liên minh châu Âu (EU) và một số tổ chức phi Chính phủ trong và ngoài nước... Bà Nguyễn Thùy Dương- Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội chủ trì hội thảo và bà Nguyễn Nguyệt Minh- Phụ trách UNODC Việt Nam đồng chủ trì hội thảo.

Tại Hội thảo, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội đã triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cơ bản tại Quyết định số 525/QĐ-LĐTBXH ngày 05/5/2021 của Bộ LĐTB&XH về việc ban hành Kế hoạch thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030.Theo đó, Kế hoạch nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác phòng, chống mua bán người nói chung và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về nói riêng. Giảm nguy cơ bị mua bán và tăng cường kỹ năng phòng tránh bị mua bán trở lại. Nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Đảm bảo sự bình đẳng và tăng tỷ lệ nạn nhân bị mua bán được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ hỗ trợ và hòa nhập cộng đồng bền vững. Đồng thời, Kế hoạch cũng xác định rõ 5 mục tiêu và 8 nhóm nhiệm vụ giải pháp thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Đại biểu các cơ quan, đơn vị và tổ chức quốc tế đã tập trung thảo luận, chia sẻ về quá trình tổ chức thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân; công tác phối hợp liên ngành tiếp nhận, xác minh, chuyển tuyến và kinh nghiệm của các quốc gia trong hỗ trợ nạn nhân mua bán người. Đặc biệt, thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động hỗ trợ gặp khó khăn trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, nhiều nội dung về chế độ, chính sách hỗ trợ nạn nhân, công tác phối hợp liên ngành chưa được quy định cụ thể, các đơn vị, địa phương phải “vận dụng” hoặc phải “vượt rào” để có thể hỗ trợ tối đa cho các nạn nhân bị mua bán người.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cho hay, đây là cơ hội cho các đại biểu trao đổi về quá trình thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân tại địa phương, công tác phối hợp liên ngành giữa các đơn vị chức năng và kinh nghiệm của các quốc gia trong hỗ trợ nạn nhân mua bán người, từ đó tìm ra những giải pháp phù hợp trong tương lai.

Ảnh: Bà Nguyễn Thùy Dương (áo vàng), Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội phát biểu tại Hội thảo

Tại đây, các đại biểu tham dự cũng được nghe chia sẻ kinh nghiệm của nước Úc trong điều phối, ứng phó của Chính phủ đối với mua bán người và trong xác định, chuyển gửi nạn nhân.

Ảnh: Đại biểu nghe chia sẻ kinh nghiệm của nước Úc trong điều phối, ứng phó của Chính phủ đối với mua bán người

Hội thảo đã tiếp thu những kết quả ý nghĩa và đảm bảo cho việc triển khai, thực hiện các hoạt động hỗ trợ nạn nhân trong thời gian tới. Trong đó, lấy nạn nhân làm trung tâm, phản ảnh các chuẩn mực từ cộng đồng quốc tế và có đóng góp hiệu quả vào cuộc chiến chống nạn mua bán người tại Việt Nam./.