Đăng ngày 31 - 08 - 2022

Triển khai một số văn bản có liên quan đến công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, cai nghiện ma túy, hỗ trợ nạn nhân buôn bán người trở về theo Nghị định 116/2021/NĐ-CP và một số Văn bản liên quan.

Công tác phòng, chống ma túy, mại dâm trong những năm qua trên địa bàn tỉnh ta luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, bên cạnh đó là sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức Hội, đoàn thể trong thực hiện công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, công tác xây dựng xã phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm, góp phần xây dựng địa phương trong sạch vững mạnh, ổn định trật tự xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nhằm nâng cao nhận thức và năng lực cho lực lượng cán bộ, công chức và cộng tác viên làm công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, cai nghiện ma túy và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tại địa phương kịp thời tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm, cai nghiện ma túy. Từ đó làm tốt công tác tham mưu và triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống tệ nạn xã hội tại địa phương, đơn vị.

Trong 03 ngày (Từ ngày 16/8 đến ngày 18/8/2022), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức 03 lớp tập huấn gộp các huyện về công tác phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2022 tại 03 huyện (Ninh Sơn và Bác Ái tại huyện Ninh Sơn; Ninh Phước và Thuận Nam tại huyện Ninh Phước; Ninh Hải và Thuận Bắc tại huyện Ninh Hải) với các nội dung tập trung chủ yếu vào triển khai một số văn bản có liên quan đến công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, cai nghiện ma túy, hỗ trợ nạn nhân buôn bán người trở về theo Nghị định 116/2021/NĐ-CP; Công tác xác minh tình trạng nghiện ma túy và công tác đấu tranh, xây dựng hồ sơ, quản lý đối tượng nghiện ma túy.

Tham gia buổi tập huấn gồm có ông Nguyễn Văn Bình - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (báo cáo viên); ông Lê Văn Đổng - Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Da liễu - Tâm thần tỉnh (báo cáo viên).

Cùng hơn 500 cán bộ tham gia tập huấn là đại diện lãnh đạo và công chức phụ trách công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, đại diện các đơn vị UBMTTQVN, phòng Văn hóa - Thông tin, phòng Giáo dục cấp thành phố, Công an thành phố, thành đoàn; đại diện lãnh đạo UBND, công chức làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội, Đội trưởng và đội phó đội CTXH tình nguyện cấp xã và các đơn vị có liên quan của 49 xã, phường của 06 huyên, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Tập huấn tại huyện Ninh Hải

Qua lớp tập huấn, các học viên được cập nhật kịp thời và nắm chắc các Luật, Văn bản liên quan; tình hình tội phạm, tệ nạn mại dâm, ma túy trên địa bàn để có các biện pháp về phòng, chống mại dâm, ma túy; cai nghiện ma túy và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về cụ thể Thông tư số 18/2021/TT-BYT ngày 16/11/2021 của Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn chuẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy; Quyết định 283/QĐ-UBND ngày 12/3/2022 về việc phê duyệt điều chỉnh dự án Cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện Trung tâm cai nghiện bắt buộc thành Trung tâm cai nghiện tổng hợp đa chức năng tỉnh Ninh Thuận và các văn bản triển khai của UBND tỉnh./.