Mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” năm 2024

Đăng ngày 17 - 06 - 2024

Sáng 14-6, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tổ chức Mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy.” và “ Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6.” Năm 2024. Đồng chí Nguyễn Long Biên, Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc chủ trì buổi lễ và các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Tội phạm và tệ nạn ma túy đã và đang trở thành mối quan tâm sâu sắc của toàn xã hội. Hậu quả do ma túy gây ra hết sức nặng nề về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự, đe dọa cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân; là một trong những nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh tội phạm, hủy hoại sức khỏe, làm suy thoái nhân cách, đạo đức và truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Trong những năm qua, do tác động trực tiếp tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở tỉnh ta diễn biến rất phức tạp, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, nhất là gia tăng sử dụng công nghệ cao, mạng xã hội và các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để thực hiện hành vi phạm tội.

Quang cảnh buổi lễ

Đáng chú ý, tội phạm ma túy hoạt động có dấu hiệu phức tạp trở lại sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19. Tình hình người nghiện ma túy, sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước.

Theo thống kê, rà soát 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh, người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, tính chung toàn tỉnh có đến ngày 31/5/2024 là: Kết quả có 606 người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy, giảm 557 người so với cuối năm 2023 (606/1.163 người). Cụ thể: Phan Rang – Tháp Chàm: 160 người; Ninh Hải: 47 người; Ninh Phước: 109 người; Ninh Sơn: 67 người; Thuận Bắc: 11 người; Thuận Nam: 36 người; Bác Ái: 04 người. Số học viên đang cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh 146 học viên (98 học viên cai nghiện ma túy bắt buộc; 48 học viên cai nghiện tự nguyện, (18 trong tỉnh, 30 ngoài tỉnh); số đối tượng đang tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam, Nhà Tạm giữ: 60 đối tượng [(Trại tạm giam: 44 đối tượng; Nhà tạm giữ huyện, thành phố: 16 đối tượng (Phan Rang: 15, Ninh Phước: 01).

Tình trạng sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép ma túy tổng hợp diễn biến phức tạp, hiện nay người  nghiện và  sử dụng trái phép chất ma túy lợi dụng các dịch vụ trên nền tảng Internet như các nhóm Zalo, Facebook… để bàn bạc trao đổi, thống nhất địa điểm sử dụng và tổ chức sử trái phép chất ma túy nhằm tránh việc bị các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Địa điểm sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy mà các đối tượng thường lợi dụng nhà riêng, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, chung cư, nhà ở xã hội,… Thời gian thường vào buổi trưa, đêm khuya.Bên cạnh đó biên chế lực lượng phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy còn thiếu so với yêu cầu, ở các huyện, thành phố.

Đây chính là lý do quan trọng để chúng ta lựa chọn hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy.” và “ Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6 .” Năm 2024 với chủ đề “ Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma tuý.” Năm nay, với mong muốn sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ đến với mỗi cơ quan, tổ chức và người dân trong tỉnh, tạo nên sức mạnh tổng hợp để phấn đấu đạt mục tiêu kiềm chế, từng bước giảm số người nghiện trên địa bàn tỉnh; đồng thời không để phát sinh người nghiện mới.

Sau buổi Lễ phát động, cán bộ, chiến sĩ Công an Thành phố Phan Rang -Tháp Chàm, cùng đông đảo cán bộ,  đoàn viên, thanh niên và quần chúng Nhân dân tham gia diễu hành tuyên truyền, cổ động phòng, chống ma túy trên các trục đường chính của Thành phố PR - TC . Đây là hoạt động khởi đầu để hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày quốc tế, Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” năm 2024.  Với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò nòng cốt của lực lượng Công an, tinh thần tiên phong, xung kích của tuổi trẻ và các tổ chức đoàn thể và sự hưởng ứng tích cực của quần chúng Nhân dân sẽ xây dựng xã, phường,thị trấn sạch ma túy./.