Đoàn giám sát chuyên đề HĐND tỉnh làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Đăng ngày 28 - 08 - 2024

Chiều 26/8, Đoàn giám sát chuyên đề do đồng chí Lâm Đông, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc triển khai thực hiện chính sách pháp luật về trợ giúp xã hội (TGXH) đối với các đối tượng bảo trợ xã hội (BTXH) trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2020-2023.

Đồng chí Lâm Đông, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.
Trong giai đoạn 2020 – 2023, công tác TGXH trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Có 100% đối tượng yếu thế đủ điều kiện theo quy định được hưởng TGXH thường xuyên tại cộng đồng, TGXH khẩn cấp, chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng, cơ sở TGXH, nhà xã hội. Qua đó, đối tượng yếu thế được quan tâm chăm lo ngày càng tốt hơn về vật chất lẫn tinh thần, góp phần làm giảm gánh nặng kinh tế gia đình, giúp đối tượng ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo thống kê, toàn tỉnh đã thực hiện chi trả TGXH thường xuyên tại cộng đồng với 93.032 lượt đối tượng, với tổng kinh phí gần 547,7 tỷ đồng; hỗ trợ 63.160 thẻ Bảo hiểm y tế, với kinh phí 51,2 tỷ đồng; hỗ trợ mai táng phí cho 5.837 đối tượng, với kinh phí 34,1 tỷ đồng. Về TGXH đột xuất tại cộng đồng, tỉnh đã hỗ trợ gạo cứu đói cho nhân dân dịp tết Nguyên đán và trong thời gian dịch COVID-19 với tổng số gần 5.412 tấn gạo; hỗ trợ 68 hộ có nhà bị cháy, trôi, sập, với kinh phí thực hiện 808 triệu đồng…
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lâm Đông ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện chính sách pháp luật về TGXH đối với các đối tượng BTXH, đảm bảo minh bạch, kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Đồng thời, yêu cầu Sở cần có đánh giá kỹ hơn về: Kết quả công tác xã hội hoá trong chăm lo, hỗ trợ các đối tượng BTXH; kết quả kiểm tra, giám sát việc triển khai chính sách pháp luật về TGXH. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giải quyết chính sách cho các đối tượng BTXH. Đẩy mạnh chi trả chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Cần rà soát, nghiên cứu kỹ lưỡng các chế độ, mức hỗ trợ cho cộng tác viên công tác xã hội./.