NIỀM TIN VÀ GIÁ TRỊ

Đăng ngày 03 - 06 - 2024

NIỀM TIN VÀ GIÁ TRỊ

Ngày 13/6/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 93/2001/QĐ-TTg về Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy. Theo đó, hàng năm chọn tháng 6 là Tháng hành động phòng, chống ma túy và ngày 26/6 hàng năm là Ngày toàn dân phòng, chống ma túy. Chủ đề Tháng hành động phòng, chống ma túy hàng năm được xác định cụ thể, phù hợp; chủ đề năm 2024 là: "Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy".

Nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024, xin giới thiệu đôi nét về Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Thuận.

Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Thuận là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội. Chức năng chính là tổ chức cai nghiện ma túy bắt buộc và tự nguyện và phối hợp quản lý sau cai nghiện. Đồng nghĩa tham gia 2 trong 3 nội dung cắt giảm, đó là cắt giảm tác hại và sử dụng (nguồn cầu) ma túy.

Trong những năm qua, toàn thể viên chức và người lao động Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh đã đoàn kết, đồng lòng, vượt qua khó khăn do tính chất đặc thù, triển khai thực hiện công việc với tinh thần chủ động, quyết liệt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao.

Không những vững vàng chuyên môn, dày dạn kinh nghiệm, điêu luyện kỹ năng, thích ứng môi trường, mà còn giải quyết công viêc thường trực hàng ngày cũng như xử lý tình huống đột xuất bằng cả trách nhiệm lẫn nghĩa tình của lòng nhân ái và thấu lý đạt tình. Đồng thời, đã xây dựng được hệ thống phối hợp với các lực lượng chức năng và Nhân dân địa phương trong công tác giám sát, cung cấp thông tin, nắm diễn biến tâm tư, tình cảm, thái độ của học viên; nhất là ký kết Quy chế phối hợp với Công an huyện Ninh Sơn về công tác bảo đảm an ninh trật tự và phối hợp với UBND xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn về địa bàn đơn bị đứng chân. Nhờ vậy, đã thực hiện tốt các chế độ, quy trình về điều trị- cai nghiện, giáo dục, phục hồi hành vi, nhân cách, lao động trị liệu, dạy nghề, tái hòa nhập cộng đồng cho học viên; thực hiên đúng và đầy đủ các chế độ cho viên chức, người lao động và học viên theo quy định; không có trường hợp học viên đánh nhau gây thương tích nghiêm trọng hay tổ chức trốn tập thể...Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy cũng như bảo đảm an ninh, trật tự và phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Một trong những dấu ấn khó phai, đáng trân trọng kể từ ngày thành lập đến nay, đó là trong năm 2023 Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh vinh dự, tự hào được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy và được vinh danh Điển hình tiên tiến trong trong phòng, chống ma túy tại Chương trình "Khát vọng bình yên" nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đưa ái quốc (11/6/1948-11/6/2023) và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023.

Một điều khá lý thú về lôgô riêng rất đẹp của Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh, với ý nghĩa đậm tính nhân văn. Trong vòng tròn của nhịp điệu cuộc sống, nền vàng mang đến nguồn năng lượng tích cực, đôi bàn tay màu xanh tràn đầy hy vọng đang nâng niu ngọn lửa hồng ấm áp tình yêu thương, chia sẻ, cảm thông, đặc biệt 2 từ niềm tin và giá trị khẳng định rằng, hãy trao niềm tin cho chúng tôi, bạn sẽ nhận được giá trị của bản thân mình.

Dẫu biết: "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ để dành phần ai" khiến không ít người suy ngẫm, chọn lựa, song tin rằng những dấu chân lặng thầm của anh chị em Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh luôn thoăn thoắt, xoải dài, đồng hành cùng những người "trót lỡ" tìm lại giá trị của chính mình và hướng tới tương lai sáng lạn, bởi giản đơn nơi đây chính là: " Mái nhà chung gắn kết bạn bè ngày càng thắm thiết, Trao yêu thương hạnh phúc mãi đong đầy ".