Thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho đối tượng đang điều dưỡng, nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội
Trung tâm Công tác xã hội hoạt động thực hiện đa chức năng với các công việc đặc thù, chăm sóc, nuôi dưỡng, điều dưỡng các nhóm đối tượng tại Trung tâm như: Điều dưỡng, chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần đối với người có công với cách mạng tập trung và luân phiên; thực hiện nuôi dưỡng, chăm sóc lâu dài cho đối tượng bảo trợ xã hội gồm: Người cao tuổi, trẻ mồ côi, đối tượng tâm thần,...do các địa phương đề nghị tiếp nhận, nuôi dưỡng.
Tổng số đối tượng bảo trợ xã hội hiện đang quản lý và nuôi dưỡng tại Trung tâm là 293 đối tượng; trong đó tại Cơ sở 1 nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội là 52 người (Người cao tuổi: 15 người và trẻ em mồ côi: 37 trẻ); Cơ sở 2 hiện đang nuôi dưỡng 241 đối tượng tâm thần. Ngoài ra, hàng năm Cơ sở 1 tổ chức điều dưỡng tập trung người có công với cách mạng trong và ngoài tỉnh đên điều dưỡng từ 420 - 450 người, mỗi đợt bình quân 40 người, thời gian khoảng 7 ngày/đợt.
Với tình hình nắng nóng kéo dài trên địa bàn tỉnh thì đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển trong thức ăn, nhất là khi các nguyên liệu, thức ăn không được chế biến, bảo quản đúng cách. Để chủ động trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Lãnh đạo Trung tâm Công tác xã hội chú trọng công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, xem đây là nhiệm vụ quan trọng; chỉ đạo thường xuyên kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp thực phẩm trong quá trình chế biến phục vụ ăn uống cho đối tượng; tăng cường công tác kiểm tra bếp ăn nhằm chấn chỉnh kịp thời trong việc chế biến, phục vụ ăn uống tại Trung tâm, đảm bảo sức khỏe cho đối tượng hiện đang điều dưỡng, nuôi dưỡng tại Trung tâm.
Công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng thực phẩm hàng ngày dùng để chế biến thức ăn cho đối tượng luôn được duy trì, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hàng ngày, Trung tâm phân công nhân viên Y tế thực hiện lấy mẫu thức ăn lưu trong từng bữa ăn, thực hiện đúng quy trình kiểm tra 04 bước về quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.
(Hình ảnh nhân viên chăm sóc dinh dưỡng của Trung tâm thực hiện các bước sơ chế, chế biến thực phẩm phục vụ đối tượng tại Trung tâm)
(Hình ảnh nhân viên Y tế lấy mẫu thức ăn lưu hàng ngày tại các Cơ sở thuộc Trung tâm)
Khẩu phần ăn và thực đơn hàng ngày luôn được thay đổi nhằm đảm bảo đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho đối tượng. Để thực hiện tốt vấn đề chăm sóc dinh dưỡng phục vụ đối tượng điều dưỡng, nuôi dưỡng tại Trung tâm, Trung tâm thường xuyên kiểm soát, kiểm tra chất lượng các loại thực phẩm do nhà cung cấp cung cấp cho đơn vị và các tổ chức, cá nhân làm công tác thiện nguyện hỗ trợ phải đảm bảo chất lượng an toàn trước khi đưa vào sử dụng phục vụ cho đối tượng.
Hàng năm, các cơ quan quản lý nhà nước về y tế tại địa phương đều đến kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở thuộc Trung tâm.
Trong những năm qua, Trung tâm luôn làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng sức khỏe đến đối tượng đang nuôi dưỡng và đến điều dưỡng tại Trung tâm./.