Chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người có công, người nghèo

Đăng ngày 25 - 01 - 2024

Chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người có công, người nghèo

Trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tỉnh ta sẽ trích ngân sách hơn 10,88 tỷ đồng thăm tặng quà từ 400.000-600.000 đồng/suất cho 8.791 hộ đối tượng chính sách, người có công. Chi 200.000 đồng/suất cho 22.867 đối tượng bảo trợ xã hội nuôi tại cộng đồng; các đối tượng bảo trợ xã hội nuôi tại cơ sở bảo trợ; các học viên tại cơ sở cai nghiện ma túy. Hỗ trợ 300.000 đồng/hộ nghèo cho 8.767 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh thành lập 8 đoàn đi thăm, chúc Tết thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang, lực lượng thường trực làm nhiệm vụ trong những ngày Tết, vùng khó khăn, địa bàn phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; hộ nghèo, đồng bào các địa phương bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, địa phương cũng đã tập trung triển khai huy động, vận động các nguồn lực để chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách, như: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức phát động các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo. Tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết giai đoạn 2023-2025, phấn đấu đảm bảo cho 1.243 hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở ổn định. Trong đó, phấn đấu bàn giao 116 căn nhà trước tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 để các hộ có nhà ở kiên cố, đón năm mới vui tươi, đầm ấm; Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai phong trào “Tết nhân ái” xuân Giáp Thìn 2024, phấn đấu vận động, trao tặng ít nhất 14.500 suất quà (mỗi huyện, thành phố vận động từ 2.500-3.000 suất quà) cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương trong dịp Tết với tổng trị giá hoạt động phong trào đạt 5 tỷ đồng; Tỉnh đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hội chào xuân mới dành cho học sinh, sinh viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với chương trình “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện” năm 2024; Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” năm 2024... vận động nguồn lực, thăm, tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo mọi nhà, mọi người được vui xuân, đón Tết.

Vào dịp Tết, các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng được triển khai mang ý nghĩa đặc biệt hơn, thể hiện trách nhiệm, đạo lý nhân văn của dân tộc, cùng hướng tới mục tiêu để “mọi người, mọi nhà đều có Tết”, góp phần đảm an sinh xã hội.