UBND TỈNH NINH THUẬN BAN HÀNH ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH, GIAI ĐOẠN 2024-2030

Đăng ngày 28 - 06 - 2024

Nhằm đề ra được những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể mang tính đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh để phát huy tối đa năng lực và sự phối hợp giữa các cấp uỷ Đảng, chính quyền, cơ quan, tổ chức trong xây dựng QHLĐ hài hoà, ổn định và tiến bộ trong giai đoạn 2024-2030, ngày 01/6/2024 UBND tỉnh đã có Quyết định số 328/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án “Phát triển quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2024-2030” với các mục tiêu đặt ra như sau:
Mục tiêu tổng quát
Đến năm 2030 cơ bản xây dựng và đi vào vận hành hệ thống QHLĐ mới phù hợp với kinh tế thị trường định hướng XHCN, các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản mà Việt Nam đã cam kết đảm bảo sự tiến bộ, hài hòa và ổn định; đảm bảo những quyền của NLĐ, NSDLĐ trong quan hệ lao động, giữ vững an ninh, trật tự xã hội.
Mục tiêu cụ thể
- Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các đơn vị quản lý nhà nước về QHLĐ ở cấp tỉnh, cấp huyện. Trong đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Ban Quản lý các Khu công nghiệp, mỗi cơ quan bố trí công chức chuyên trách về QHLĐ. 100% công chức chuyên trách về QHLĐ được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý và hỗ trợ QHLĐ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ mới.
- Hoàn thành phân công và tổ chức thực hiện chức năng đầu mối tiếp nhận yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động; đảm bảo các cơ chế tiếp nhận, phân công và hỗ trợ giải quyết tranh chấp lao động được thực hiện hiệu quả.
- Hoàn thành việc thí điểm lập hồ sơ theo dõi, quản lý và hỗ trợ QHLĐ tại một số doanh nghiệp có trên 1.000 lao động, doanh nghiệp có nhiều nguy cơ tranh chấp lao động tập thể.
- 100% tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở khi có yêu cầu được hướng dẫn thành lập, đăng ký thành lập, được hỗ trợ đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể.
-  Đến năm 2030:  Phấn đấu có 40.000 đoàn viên công đoàn trên toàn tỉnh; các doanh nghiệp có đủ điều kiện theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam đều thành lập tổ chức Công đoàn để đại diện chăm lo bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
- 80% cán bộ ban chấp hành, ban lãnh đạo tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng QHLĐ khi được bầu vào ban chấp hành, ban lãnh đạo.
- Phấn đấu 80% doanh nghiệp có đủ điều kiện tiến hành thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể và gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 80% bản thỏa ước lao động tập thể có điều khoản có lợi hơn cho NLĐ.
- Hoàn thành việc xây dựng và cung cấp các thông tin, dữ liệu về tiền lương, thu nhập, các điều kiện lao động và thông tin kinh tế xã hội khác nhằm hỗ trợ, thúc đẩy đối thoại và thương lượng tập thể.
- 100% hòa giải viên lao động, trọng tài viên lao động được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ về QHLĐ, giải quyết tranh chấp lao động.
Kèm theo đó, Đề án đã trình bày 06 nhóm giải pháp chi tiết để đảm bảo thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra./.