Tỉnh Ninh Thuận triển khai thực hiện thí điểm công tác chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt tại một số xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Phước

Đăng ngày 02 - 02 - 2023

Vừa qua, ngày 23/01/2023, UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành Kế hoạch số 238/KH-UBND triển khai thực hiện thí điểm công tác chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt tại một số xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Phước.

Việc chi trả được thực hiện ở một số nhóm đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ giúp xã hội tại cộng đồng có khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ, thí điểm tại một số phường thuộc thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và một số xã, thị trấn thuộc huyện Ninh Phước, với các nội dung thực hiện gồm: Xây dựng phương án thanh toán tổng thể và tăng cường mạng lưới chi trả trên địa bàn thí điểm; Tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ và người dân, nhất là đối tượng về phương thức chi trả không dùng tiền mặt, hoàn thành trong tháng 02/2023; Tổ chức đăng ký phương thức chi trả và rà soát/cập nhật bổ sung thông tin về căn cước công dân, số điện thoại, hoàn thành trong tháng 3/2023;  Chuẩn bị hồ sơ mở tài khoản thanh toán cho đối tượng đủ điều kiện; Cập nhật thông tin đối tượng hưởng chế độ trợ giúp xã hội vào hệ thống Cơ sở dữ liệu BTXH (misposasoft); Thực hiện chi trả cho đối tượng kể từ 01/6/2023.

Một số xã, phường, thị trấn thuộc thành phố thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Phước phối hợp với Bưu điện tỉnh và Ngân hàng (Ngân hàng phù hợp tình hình thực tế tại địa phương) để thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chi trả chính sách trợ giúp xã hội cho đối tượng.

Hàng tháng, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Phước chuyển danh sách người hưởng dưới dạng file điện tử (gồm: danh sách chi trả trong tháng; danh sách tăng, giảm, điều chỉnh nếu có được trích xuất từ phần mềm cơ sở dữ liệu) đến đơn vị cung ứng dịch vụ để thực hiện chi trả chế độ trợ giúp xã hội vào tài khoản ngân hàng đối với các đối tượng có tài khoản và đăng ký nhận chế độ qua tài khoản hoặc chi trả bằng tiền mặt tại nhà đối tượng hoặc thông qua người đại diện theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp đặc biệt (người khuyết tật đặc biệt nặng, người đau ốm, già yếu không có người để ủy quyền…, không thể sử dụng được điện thoại..).

Theo Kế hoạch, UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị cung ứng dịch vụ, các cơ quan liên quan thường xuyên giám sát, đôn đốc thực hiện; tổng kết đánh giá kết quả thực hiện thí điểm chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt tại một số xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và huyện Ninh Phước.

Hình thức chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt góp phần triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết chính sách an sinh xã hội cho người dân, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đổi mới về tổ chức và đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực an sinh xã hội. Đẩy mạnh thanh toán dịch cụ công và chi trả an sinh xã hội theo nhiều phương thức hiện đại, tiện lợi, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ thanh toán hiện đại của nền kinh tế và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt./.