Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2024 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Đăng ngày 08 - 04 - 2024

Thực hiện Quyết định số 147/QĐ-UBND ngày 05/02/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2024 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Kế hoạch số 571/KH-SLĐTBXH vào ngày 21/02/2024 thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Mục đích nhằm thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, tăng cường thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực gắn với tăng cường công tác quản lý nhà nước và thực thi nhiệm vụ nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong công tác PCTN, tiêu cực; góp phần xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu quả. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm toàn thể đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị về công tác PCTN, tiêu cực.

Kế hoạch gồm các nội dung: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; thực hiện chế độ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; công tác phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng; công tác phát huy vai trò, trách nhiệm của Ban Thanh tra nhân dân.

Giám đốc Sở yêu cầu Trưởng cáp phòng, Giám đốc các đơn vị trực thuộc tập trung cụ thể hóa chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhóm nhiệm vụ, giải pháp PCTN, tiêu cực; khắc phục những hạn chế, yếu kém, ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và hành động của công chức, viên chức trong công tác PCTN, tiêu cực. Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống tham nhũng, trong đó xác định phòng ngừa là chính; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTN, tiêu cực, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các hành vi tham nhũng, tiêu cực; thực hiện đồng bộ các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng gắn với việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí.

Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với Văn Phòng Sở, các đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc việc xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch; định kỳ tổng hợp, tham mưu báo cáo kết quả công tác PCTN, tiêu cực của đơn vị để báo UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh, đồng thời tải lên Cơ sở dữ liệu báo cáo tổng hợp của Thanh tra Chính phủ theo quy định.

Trưởng các phòng thuộc, các đơn vị thuộc Sở căn cứ theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động xây dựng kế hoạch của đơn vị gửi về Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (qua Thanh tra Sở) để theo dõi, kiểm tra; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện; Tổ chức công khai các văn bản hướng dẫn của cơ quan, đơn vị thuộc chức năng quản lý nhà nước của ngành trên cổng thông tin điện tử của Sở. Thực hiện chế độ thông tin báo cáo kết quả công tác PCTN, tiêu cực theo quy định.