Môi trường làm việc xanh, sạch đẹp- ý tưởng biến rác thải thành tiền của Chi đoàn Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Thuận

Đăng ngày 02 - 01 - 2024

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, thời gian qua, Chi đoàn Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Thuận đã triển khai nhiều mô hình hay cách làm hiệu quả trong đó phải kể đến mô hình “Biến rác thải thành tiền”. Đây là việc làm thiết thực, hiệu quả nhằm thu gom phế liệu, góp phần bảo vệ môi trường và gây quỹ, giúp đỡ đoàn viên, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường,  Chi đoàn Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Thuận đã xác định công tác bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác Đoàn và Hội.  Mỗi cán bộ đoàn, đoàn viên, hội viên và người cai nghiện ma túy tại Cơ sở là lực lượng nòng cốt tham gia phối hợp, chung tay bảo vệ môi trường chung tay thu gom, rác thải có thể tái chế, giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa dùng một lần, bảo vệ môi trường.  Xuất phát từ thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, với các loại phế liệu như vỏ lon, chai nhựa… sau khi sử dụng thường được vứt bừa bãi, vừa lãng phí làm ảnh hưởng đến môi trường. Với mong muốn góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ đoàn, đoàn viên và người cai nghiện ma túy trong việc thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, phân loại rác tại Cơ sở. Trong 02 năm 2022-2023, Ban chấp hành Chi đoàn Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Thuận triển khai thực hiện mô hình “Biến rác thải thành tiền”.

Với phương châm “việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn", mô hình “Biến rác thải thành tiền”  đang góp phần bảo vệ môi trường, xanh sạch đẹp, đem lại nguồn kinh phí cho công tác Đoàn, Hội. Thời gian tới, Chi đoàn Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động cán bộ đoàn, đoàn viên và  người cai nghiện ma túy thực hiện tốt mô hình để lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường trong nhân dân. Với cách làm đơn giản hi vọng rằng mô hình này không ngừng được nhân rộng và phát triển mạnh mẽ hình thành thói quen bảo vệ môi trường,  hình thành lối sống thân thiện với môi trường ở tại đơn vị cũng như tại địa phương nơi cư trú. Với hoạt động thiết thực sẽ nhân lên thông điệp trong bảo vệ môi trường sống của chúng ta, ngày càng xanh sạch đẹp hơn, đồng thời xây dựng đơn vị văn hóa, Xanh – Sạch – Đẹp.