Đăng ngày 01 - 02 - 2023

Thực hiện quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công: thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội; Quyết định số 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025; Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 10/5/2022 về việc thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt; Công văn số 599/BTXH-VP ngày 30/9/2022 của Cục Bảo trợ xã hội về việc thực hiện chi trả chế độ chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt và Kế hoạch số 1466/KH-UBND ngày 08/4/2022 của UBND tỉnh Ninh Thuận về việc phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện thí điểm công tác chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt tại một số xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Phước, cụ thể như sau:

1. Mục đích:

a) Góp phần triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giải quyết chính sách trợ giúp xã hội cho người dân; đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đổi mới về tổ chức và đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực trợ giúp xã hội.

b) Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả các chế độ, chính sách trợ giúp xã hội theo nhiều phương thức hiện đại, tiện lợi; góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ thanh toán hiện đại của nền kinh tế.

c) Từng bước cải cách thủ tục hành chính trong chi trả chính sách trợ giúp xã hội đối với người dân; bảo đảm chi trả kịp thời, nhanh chóng, công khai, minh bạch và tiết kiệm chi phí hành chính.

2. Yêu cầu:

a) Quy trình chi trả phải đảm bảo đơn giản, thuận lợi, dễ tiếp cận, sử dụng và phù hợp với các nhóm đối tượng chính sách và điều kiện ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

b) Sự quan tâm chỉ đạo của đảng ủy, chính quyền các cấp trong việc tổ chức thực hiện.

c) Đối tượng chính sách có quyền lựa chọn hình thức chi trả phù hợp, khuyến khích đối tượng nhận qua tài khoản ngân hàng để đảm bảo mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt, với chi phí phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tượng hưởng lợi.

d) Đảm bảo trang thiết bị, cơ sở vật chất, công nghệ phục vụ cho việc chi trả không dùng tiền mặt.

II. PHẠM VI, ĐỐI TƯỢNG VÀ ĐƠN VỊ THAM GIA THỰC HIỆN

1. Phạm vi thực hiện: Thực hiện thí điểm chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt tại một số phường thuộc thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và một số xã, thị trấn thuộc huyện Ninh Phước.

2. Đối tượng thực hiện: Thực hiện thí điểm ở một số nhóm đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ giúp xã hội tại cộng đồng có khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ.

3. Các đơn vị tham gia thực hiện:

Một số xã, phường, thị trấn thuộc thành phố thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Phước phối hợp với Bưu điện tỉnh và Ngân hàng (Ngân hàng phù hợp tình hình thực tế tại địa phương) để thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chi trả chính sách trợ giúp xã hội cho đối tượng.

KH 238 UBND tỉnh về chi trả ko dùng tiền mặt.pdf