Tổ chức Mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”. Năm 2022 và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy.” 26/6

Tổ chức Mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”. Năm 2022 và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy.” 26/6

Sáng 25-6, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân Phường Văn Hải, Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tổ chức Mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”. Năm 2022 và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy.” 26/6. Đồng chí Nguyễn Long Biên, Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc chủ trì buổi lễ.

Tội phạm và tệ nạn ma túy đã và đang trở thành mối quan tâm sâu sắc của toàn xã hội. Hậu quả do ma túy gây ra hết sức nặng nề về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự, đe dọa cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân; là một trong những nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh tội phạm, hủy hoại sức khỏe, làm suy thoái nhân cách, đạo đức và truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Trong những năm qua, do tác động trực tiếp tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở tỉnh ta diễn biến rất phức tạp, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, nhất là gia tăng sử dụng công nghệ cao, mạng xã hội và các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để thực hiện hành vi phạm tội. Đáng chú ý, tội phạm ma túy hoạt động có dấu hiệu phức tạp trở lại sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19. Tình hình người nghiện ma túy, sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh đối tượng hiện đang quản lý tại các địa phương là: 1.368 đối tượng (trong đó: 1.344 đối tượng trong tỉnh; 24 đối tượng ngoài tỉnh; 17 đang cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh 07 người đang chấp hành án, tạm giữ tại Trại tm giam Công an tỉnh) và có xu hướng gia tăng qua từng năm, là nguy cơ tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong nhân dân. 

Đây chính là lý do quan trọng để chúng ta lựa chọn hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy.” Năm 2022 và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy.” 26/6 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy – Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn.” Năm nay, với mong muốn sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ đến với mỗi cơ quan, tổ chức và người dân trong tỉnh, tạo nên sức mạnh tổng hợp để phấn đấu đạt mục tiêu kiềm chế, từng bước giảm số người nghiện trên địa bàn tỉnh; đồng thời không để phát sinh người nghiện mới.

Đồng chí: Nguyễn Long Biên, phát biểu tại biểu lễ

         Quang cảnh buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí Nguyễn Long Biên, Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh nhất là Chỉ thị số 36 ngày 16-8-2019 của Bộ Chính trị; Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành; qua đó, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng, chống ma túy, công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy…

Các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy, nhất là các quy định mới về công tác xác định tình trạng nghiện, cai nghiện, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, quản lý sau cai; đối tượng tuyên truyền tập trung vào số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, người dễ bị tổn thương bởi tệ nạn ma túy để họ sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng trong công tác xác định tình trạng nghiện, áp dụng các hình thức cai nghiện phù hợp, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, quản lý sau cai theo quy định đạt hiệu quả.

Đồng thời, kết hợp chặt chẽ giữa phòng và chống giảm tác hại của ma túy, coi trọng công tác phòng, ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy, công tác cai nghiện và quản lý người nghiện, quản lý người sau cai nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là quản lý chặt chẽ người sử dụng trái phép ma túy tổng hợp bị loạn thần, “ngáo đá” có khả năng gây ra các vụ phạm tội hoặc vi phạm pháp luật. Tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện ma túy gắn với quản lý, hỗ trợ vốn, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng có việc làm, thu nhập ổn định./.

                                                 

                                                                                                                                Ngọc Phê – Phòng NCC và XH