THỰC HIỆN HIỆU QUẢ CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT VỀ CHĂM SÓC, GIÁO DỤC VÀ BẢO VỆ TRẺ EM

Đăng ngày 09 - 05 - 2023

THỰC HIỆN HIỆU QUẢ CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT VỀ CHĂM SÓC, GIÁO DỤC VÀ BẢO VỆ TRẺ EM

Nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1663/KH-UBND ngày 27/4/2023 Triển khai Tháng hành động vì trẻ em.

Mục đích của Kế hoạch nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện. Nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em. Thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Chủ động giải quyết các vấn đề về trẻ em, phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị tai nạn, thương tích, nhất là đuối nước, tai nạn giao thông. Thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về bảo vệ trẻ em, kỹ năng phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em, đặc biệt cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em.

Thông điệp và khẩu hiệu truyền thông năm 2023 gồm: Chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho mọi trẻ em; Phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em là bảo đảm quyền được sống của trẻ em; Hãy cho trẻ em học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; Gọi Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 để thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em; Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động; Gia đình, nhà trường cùng đồng hành để trẻ em được an toàn trên môi trường mạng; Không gian mạng an toàn, công dân số tương lai; Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng; Phát luật nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Các hoạt động trọng tâm trong Tháng hành động vì trẻ em 2023 gồm:

Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023; Tổ chức các hoạt động truyền thông cho trẻ em với chủ đềChung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”; Hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em; Tổ chức hoạt động thăm, tặng quà ngày Quốc tế thiếu nhi (01/6); Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tácbảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Cùng với đó, triển khai các giải pháp, mô hình hoạt động về xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em thuộc trách nhiệm và thẩm quyền để phòng, chống xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đuối nước, tai nạn giao thông; bàn giao quản lý trẻ em trong dịp hè; triển khai các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, tổ chức Diễn đàn trẻ em các cấp để trẻ em thảo luận, đề xuất kiến nghị, sáng kiến bảo đảm thực hiện tốt hơn các quyền của trẻ em./.