Kế hoạch triển khai các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Đăng ngày 13 - 03 - 2023

Ngày 06/3/2023 UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành kế hoạch số 769/KH-UBND về việc triển khai các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh năm 2023, với những nội dung hoạt động cụ thể như sau:

1. Mục đích

- Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập đời sống của người lao động, góp phần giảm nghèo nhanh bền vững; đồng thời, giúp cho người lao động tiếp cận được với những tiến bộ của khoa học, công nghệ ở các nước phát triển, trở về ứng dụng hiệu quả tại địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

- Triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 191-KH/TU ngày 22/02/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 12/12/2022 của Ban Bí thư nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác đưa người lao động Ninh Thuận đi làm việc ở nước ngoài trong tình hình mới, góp phần quan trọng vào xây dựng nguồn lao động chất lượng, vào sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

- Việc triển khai Kế hoạch và các biện pháp thực hiện cụ thể phải được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở để tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thực sự có hiệu quả và bền vững, nhằm hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

2. Để đạt được mục tiêu đề ra cần tập trung thực hiện những giải pháp:

- Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự quản lý của chính quyền đối với công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

- Triển khai thực hiện thể chế, chính sách pháp luật đồng bộ, thống nhất

- Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

- Thực hiện tạo nguồn lao động để đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

- Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động phục vụ công tác điều hành và quản lý

- Thực hiện chính sách hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

- Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, đánh giá hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Qua đó, dựa vào Kế hoạch này, các Sở, ban, ngành, các Hội, Đoàn thể có liên quan xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tình hình triển khai thực hiện định kỳ theo chức năng và nhiệm vụ được giao./.