Giải quyết việc làm ổn định đời sống người lao động

Đăng ngày 04 - 11 - 2022

Giải quyết việc làm ổn định đời sống người lao động

Việc làm là yếu tố quyết định đến cuộc sống của mỗi con người trong độ tuổi lao động. Nếu không giải quyết tốt việc làm cho người lao động sẽ gây ra tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm là nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của một Quốc gia. Hiện nay công tác giải quyết việc làm đã và đang trở thành một nhiệm vụ hết sức quan trọng, không những trước mắt mà còn cả về lâu dài.

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, công tác giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong năm 2022, đã giải quyết việc làm mới cho 18.730 lao động đạt 117,07% kế hoạch giao (18.730/16.000). Trong đó lao động trong tỉnh là 8.036 lao động chiếm tỷ lệ 42,91% , lao động ngoài tỉnh 10.540 lao động chiếm tỷ lệ 56,58%.

Công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, dạt và vượt kế hoạch giao. Sau hơn 2 năm đóng băng do ảnh hưởng của dịch bệnh, năm 2022 công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh đã được khởi động trở lại. Trong năm 2022, tỉnh Ninh Thuận đã đưa được 154 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 102,67% kế hoạch giao.

Để đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm thời gian tới, Ngành sẽ tiếp tục tham mưu thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giải quyết việc. Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm bằng nhiều hình thức tư vấn: trực tiếp, qua điện thoại, trực tuyến qua internet... để cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết, cập nhật về ngành nghề đào tạo, nhu cầu sử dụng, tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh, mở ra cho người lao động thêm nhiều cơ hội giải quyết việc làm; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Trung ương và địa phương về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trên các phương tiện thông tin đại chúng; chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị làm công tác xuất khẩu lao động, các cơ sở dạy nghề để đào tạo nghề, ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động chuẩn bị nguồn lao động đảm bảo theo yêu cầu của phía đối tác.